ศอ.บต. ยกระดับกระบวนการยุติธรรมต้นทาง จัดอบรมเข้ม! เจ้าหน้าที่ตำรวจและภาคประชาชนจังหวัดยะลา มุ่งสร้างมาตรฐานสิทธิมนุษยชน ป้องกันการซ้อมทรมาน และเคารพความหลากหลายทางเพศ

72 views 0 minutes read
A+A-
Reset

วันนี้ (11 กุมภาพันธ์ 2569) ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จัดกิจกรรม “อบรมส่งเสริมความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ ในกระบวนการการพิจารณาคดี” เพื่อลดช่องว่างในกระบวนการระหว่างรับตัวผู้ต้องหาก่อนส่งตัวไปยังศาล ในพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 โดยกิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นที่ โรงแรมคริสตัล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีนายนันทพงศ์ สุวรรณรัตน์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธานในพิธี และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ปฏิบัติหน้าที่จับกุม ควบคุมตัว และดูแลห้องขัง สังกัดตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และภาคประชาชนในพื้นที่ 8 อำเภอ จ.ยะลา รวม ๑๖๐ คน

กิจกรรมการอบรมส่งเสริมความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ในกระบวนการพิจารณาคดี ศอ.บต. ได้บูรณาการร่วมกับ ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ยุติธรรมจังหวัดยะลา และภาคีเครือข่าย เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมในการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพให้เป็นมาตรฐานสากล เพื่อกำหนดมาตรฐาน ขั้นตอน และแบบแผนในการรับตัวผู้ต้องหาเข้าสู่ห้องควบคุมให้เป็นระบบเดียวกัน เพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล และเพื่อสร้างความโปร่งใส และความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม สามารถตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐได้

นายนันทพงศ์ สุวรรณรัตน์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. ได้กล่าวเน้นย้ำในระหว่างพิธีเปิดว่า กระบวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ถือเป็นต้นทางกระบวนการยุติธรรมที่สำคัญ หากกระบวนการส่วนนี้ขาดความชัดเจนหรือมีการละเมิดสิทธิ ย่อมกลายเป็นหนึ่งในรากเหง้าของปัญหาความไม่สงบใน จชต. ที่จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง การพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ให้มีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ จึงเป็นหนทางสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่

สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 13 กุมภาพันธ์ 2569 มีเป้าหมายสูงสุด เพื่อป้องกันข้อร้องเรียนเรื่องการซ้อมทรมาน การบังคับขู่เข็ญ หรือการเลือกปฏิบัติในระหว่างการควบคุมตัวที่อาจเกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ การอบรมยังมุ่งเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและทัศนคติที่ดีแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติต่อผู้ต้องหาที่มีความหลากหลายทางเพศ ให้สอดรับกับหลักสิทธิมนุษยชนและพระราชบัญญัติความเท่าเทียมทางเพศ พ.ศ. 2558 เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ โปร่งใส และตรวจสอบได้ในการปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างความเป็นธรรม ลดช่องว่างระหว่างภาครัฐกับประชาชน เพื่อนำไปสู่ความสงบสุขที่ยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เว็บไซต์ sbpac.go.th มีการใช้งานเทคโนโลยีคุกกี้ หรือ เทคโนโลยีอื่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับคุกกี้ โปรดศึกษานโยบายการใช้คุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลก่อนใช้บริการเว็บไซต์ ยอมรับ อ่านข้อมูล

Privacy & Cookies Policy