เลขาธิการ ศอ.บต. พบปะ ผู้เข้าร่วมโครงการอบรมยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนพระราชดำริ เผย ”การให้โอกาสเพียงหนึ่งคน จะสามารถพัฒนาคนในสังคมได้อีกมาก“

49 views 0 minutes read
A+A-
Reset

 

วันนี้ (25 มกราคม 2569) ที่โรงแรมซีเอส ปัตตานี พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี เป็นประธานในพิธีปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนพระราชดำริ กลุ่มโครงการกองทุนการศึกษาภาคใต้ และโรงเรียนเครือข่าย ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24–25 มกราคม 2569

ก่อนเริ่มพิธีปิด นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้พบปะพูดคุยกับผู้เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งประกอบด้วยคณะครูจากโรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษาภาคใต้ จำนวน 11 โรงเรียน โรงเรียนเครือข่าย จำนวน 5 โรงเรียน อาสาสมัครจากแต่ละจังหวัด คณะกรรมการกองทุน และคณะกรรมการโครงการกองทุนการศึกษา ศอ.บต.

นายปิยะศิริ กล่าวว่า การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สำคัญที่สุด คือเรื่องการศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ ถือเป็นกลุ่มที่ได้รับโอกาสในการพัฒนาศักยภาพ ขณะที่ยังมีอีกหลายโรงเรียนที่ยังเข้าไม่ถึงโอกาสดังกล่าว ทั้งนี้ ประเทศจำเป็นต้องมีคนรุ่นใหม่เข้ามาทำหน้าที่ การพัฒนาโรงเรียนและบุคลากรทางการศึกษาให้มีความรู้ ความสามารถ และเป็นคนดี จะสามารถถ่ายทอดไปสู่การพัฒนาเด็กและเยาวชนในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน

เลขาธิการ ศอ.บต. ยังกล่าวถึงความคาดหวังว่า ต้องการเห็นเด็กในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เติบโตขึ้นมาและสามารถกลับมาทำหน้าที่พัฒนาบ้านเกิดของตนเอง เนื่องจากเป็นผู้ที่เข้าใจบริบทและพื้นที่ได้ดีกว่าคนนอกพื้นที่

นอกจากนี้ นายปิยะศิริ ยังเน้นย้ำว่า การทำงานด้านการศึกษาต้องทำด้วยใจ ไม่ใช่เพียงหน้าที่ พร้อมเปรียบเทียบการสร้างคนเหมือนการปลูกต้นไม้ที่ต้องใช้เวลา ความอดทน และความจริงจัง โดย ศอ.บต. มีความตั้งใจใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ทุกการลงทุนต้องสามารถตอบได้ว่าจะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างไร เพราะโอกาสที่มอบให้กับคนเพียงหนึ่งคน สามารถส่งต่อผลลัพธ์และการพัฒนากลับไปสู่คนในสังคมได้อีกเป็นจำนวนมาก

เว็บไซต์ sbpac.go.th มีการใช้งานเทคโนโลยีคุกกี้ หรือ เทคโนโลยีอื่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับคุกกี้ โปรดศึกษานโยบายการใช้คุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลก่อนใช้บริการเว็บไซต์ ยอมรับ อ่านข้อมูล

Privacy & Cookies Policy