นายกฯ ห่วงความล่าช้า เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเหตุบึ้ม 11 จุด จชต. ศอ.บต. ลงพื้นที่แจงมาตรการ ล่าสุดทยอยมอบเยียวยาผู้ประกอบการที่ประสบเหตุดังกล่าวแล้ว

58 views 1 minutes read
A+A-
Reset

ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่มีความห่วงใยต่อความเดือดร้อนของประชาชน และกำชับให้เร่งดำเนินการอย่างเร่งด่วนด้านการช่วยเหลือเยียวยา ให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุลอบวางระเบิดและวางเพลิงปั้มน้ำมัน 11 จุด ในพื้นที่ จชต. โดยล่าสุด สั่ง เลขาธิการ ศอ.บต. หารือธนาคารแห่งประเทศไทย หามาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมจากที่ได้

และวันนี้(18 มกราคม 2569) นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร เลขาธิการ ศอ.บต. ส่งเจ้าหน้าที่งานเยียวยา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ลงพื้นที่ปั๊มน้ำมันบ้านบูเกะคละ หมู่ที่ 6 ตำบลบุดี อำเภอเมือง จังหวัดยะลา และปั๊มน้ำมันบ้านบันนังสตา หมู่ที่ 2 ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เพื่อชี้แจงแนวทางและมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ พร้อมรับเรื่องการเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดปั๊มดังกล่าว ทั้งนี้ ภาครัฐทยอยมอบเงินเยียวยาให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบฯเรียบร้อยแล้ว

ด้านผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบได้กล่าวขอบคุณ ศอ.บต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด สร้างความอุ่นใจให้แก่ผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่ พร้อมระบุว่า หากไม่มีการเยียวยาจากภาครัฐ คงไม่ทราบว่าจะรับมือกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นอย่างไร เหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นความเสียหายครั้งใหญ่ต่อผู้ประกอบการรายย่อยและประชาชนที่ใช้บริการปั๊มน้ำมัน เพราะเป็นจุดพักแวะในการเดินทาง ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจในพื้นที่ที่กำลังพยายามฟื้นตัว

สำหรับแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาของ ศอ.บต. ได้บูรณาการร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือเยียวยาจังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา โดยกำหนดมาตรการช่วยเหลือกรณีทรัพย์สินเสียหายเป็นกรณีพิเศษ นอกเหนือจากหลักเกณฑ์ปกติ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาให้ความเห็นชอบจากนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้เมื่อวันศุกร์ที่ 16 มกราคม 2569 ที่ผ่านมา ศอ.บต. ได้จัดประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาแนวทางการพักชำระหนี้และลดดอกเบี้ย ระหว่างผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันกับสถาบันการเงินเจ้าหนี้ เพื่อบรรเทาภาระทางการเงินของผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมกันนี้ ศอ.บต. ยังได้มีหนังสือถึงผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อขอความอนุเคราะห์ออกมาตรการช่วยเหลือสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ประกอบด้วยการออกมาตรการพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นระยะเวลา 12 เดือน การกำหนดเงื่อนไขมิให้การเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ส่งผลกระทบต่อข้อมูลเครดิต (Credit Bureau) และการพิจารณาสินเชื่อในอนาคต การเปิดโอกาสให้ลูกหนี้ในโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถเข้าร่วมมาตรการพักหนี้ได้

ทั้งนี้เพื่อช่วยประคับประคองชีวิตและธุรกิจของประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ และสร้างความเชื่อมั่นว่าภาครัฐจะไม่ทอดทิ้งประชาชนในยามวิกฤต

เว็บไซต์ sbpac.go.th มีการใช้งานเทคโนโลยีคุกกี้ หรือ เทคโนโลยีอื่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับคุกกี้ โปรดศึกษานโยบายการใช้คุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลก่อนใช้บริการเว็บไซต์ ยอมรับ อ่านข้อมูล

Privacy & Cookies Policy