ศูนย์ประสานงานด้านเด็กและสตรีชายแดนใต้ จัดประชุมถอดบทเรียนและวางแผนรับมือภัยพิบัติ เน้นคุ้มครองสตรีและกลุ่มเปราะบาง

90 views 0 minutes read
A+A-
Reset

 

วันนี้ (26 สิงหาคม 2568) ศูนย์ประสานงานด้านเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ “จากภาคสนามสู่โต๊ะนโยบาย: ถอดบทเรียนสู่แผนการรับมือภัยพิบัติเพื่อคุ้มครองสตรีและกลุ่มเปราะบางในจังหวัดชายแดนภาคใต้” ณ โรงแรมริเวอร์ปัตตานี อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี โดยมี นางกนกรัตน์ เกื้อกิจ ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. (พม.) เป็นประธานเปิดการประชุม

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีหารือและส่งต่อข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย รวมถึงแผนการประสานความร่วมมือในการสร้างกลไกรับมือภัยพิบัติที่สมบูรณ์และยั่งยืน โดยมีผู้แทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด สาธารณสุขจังหวัด รวมทั้งองค์กรภาคประชาชน เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ที่ประชุมได้ร่วมกันนำเสนอรายงานสถานการณ์ภัยพิบัติที่ผ่านมา พร้อมทั้งสะท้อนผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อชีวิต ทรัพย์สิน และความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก สตรี และกลุ่มเปราะบาง นอกจากนี้ยังมีการถอดบทเรียนการจัดการภัยพิบัติในทุกช่วง ตั้งแต่ก่อนเกิด ระหว่างเกิด และหลังสิ้นสุดภัย เพื่อนำไปสู่แนวทางการปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีข้อเสนอสำคัญคือการจัดตั้ง “กองอำนวยการร่วมในการรับมือภัยพิบัติ” เพื่อบูรณาการการทำงานของทุกภาคส่วนให้มีเอกภาพ สามารถช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที และคุ้มครองกลุ่มเปราะบางให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เว็บไซต์ sbpac.go.th มีการใช้งานเทคโนโลยีคุกกี้ หรือ เทคโนโลยีอื่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับคุกกี้ โปรดศึกษานโยบายการใช้คุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลก่อนใช้บริการเว็บไซต์ ยอมรับ อ่านข้อมูล

Privacy & Cookies Policy