ตรวจ DNA ต่อเนื่องวันที่ 2 ณ เมืองโกตาบารู ช่วยคนไทยไร้สถานะในมาเลเซียเข้าถึงสิทธิอย่างถูกต้อง

120 views 0 minutes read
A+A-
Reset

 

วันนี้ (19 มิถุนายน 2568) ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู ประเทศมาเลเซีย มีการจัดกิจกรรม “โครงการตรวจสารพันธุกรรม (DNA) เพื่อช่วยเหลือคนไทยในมาเลเซียที่มีสถานะตกหล่นทางทะเบียนราษฎร” ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยจัดควบคู่กับกิจกรรมออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการตรวจรักษาสุขภาพแก่ประชาชน

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กระทรวงยุติธรรม สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กรมการปกครอง และภาคีเครือข่าย มีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจ ทั้งกลุ่มที่ลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู และกลุ่มที่มาลงทะเบียนหน้างาน ต่างทยอยเข้ารับการตรวจ DNA อย่างคึกคัก

ประชาชนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซียหลายรายเปิดเผยความรู้สึกตรงกันว่า รู้สึกซาบซึ้งและตื้นตันใจที่มีโอกาสได้พิสูจน์อัตลักษณ์ของตนเอง ผ่านหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อขอมีบัตรประจำตัวประชาชนไทย และใช้ชีวิตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งในประเทศมาเลเซียและสามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้อย่างมั่นใจ

นอกจากการยืนยันตัวตนแล้ว การมีบัตรประชาชนยังเปิดโอกาสให้เข้าถึงสิทธิต่าง ๆ ของภาครัฐ ทั้งด้านสาธารณสุข การศึกษา และสวัสดิการอื่น ๆ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการคืนสิทธิความเป็นคนไทยให้แก่ผู้ที่เคยถูกมองข้ามในระบบทะเบียนราษฎร

สำหรับกิจกรรมภายในงาน นอกจากการตรวจสารพันธุกรรม (DNA) แล้ว ยังมีบริการตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ โดยได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก โรงพยาบาลสุไหงปาดี และโรงพยาบาลตากใบ ซึ่งได้ร่วมกันให้บริการตรวจสุขภาพฟรีแก่ประชาชนที่เข้ารับการตรวจ DNA เพื่อให้ทุกคนได้รับการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องและครบถ้วน

โครงการนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความพยายามของภาครัฐไทยในการดูแลประชาชนไทยในต่างแดน โดยเน้นย้ำหลักมนุษยธรรมและการไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เว็บไซต์ sbpac.go.th มีการใช้งานเทคโนโลยีคุกกี้ หรือ เทคโนโลยีอื่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับคุกกี้ โปรดศึกษานโยบายการใช้คุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลก่อนใช้บริการเว็บไซต์ ยอมรับ อ่านข้อมูล

Privacy & Cookies Policy