logo_spinning ศอ.บต.ขอเชิญเฝ้ารับเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดยะลา ในวันที่ 27 กันยายน 2561 . คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม logo_spinning ประกาศผู้ผ่านการเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป สังกัด ศอ.บต. คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม logo_spinning

       วันนี้ (10 สิงหาคม 2560) เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมน้อมเกล้า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ศอ.บต. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้งานวิจัย การพัฒนาศักยภาพของนวัตกรรมอาหารไทย โดยใช้ส่วนประกอบจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย สำหรับตลาดจีน เพื่อวิเคราะห์และพัฒนาส่วนประกอบอาหารไทย ผ่านนวัตกรรมให้เหมาะสมสำหรับชาวจีน โดยมีนางสาววนัสนันท์ กนกพัฒนางกูร เชฟอาหารจีน ผู้วิจัยการพัฒนาศักยภาพนวัตกรรมอาหารไทย เป็นผู้นำเสนองานวิจัย และเผยแพร่เทคนิคการประยุกต์อาหารไทยให้เหมาะสมกับชาวจีน และมีนายชนธัญ แสงพุ่ม ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. ผู้ประกอบการในพื้นที่ นักเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษา จังหวัดยะลา เข้าร่วมรับฟังการพัฒนาวัตถุดิบอาหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ในครั้งนี้ด้วย
 
             นางสาววนัสนันท์ กนกพัฒนางกูร เชฟอาหารจีน และคณะ ได้ทดลองคิดค้น สกัดใบกระเพรา กระเทียม ตะไคร้ พริก และพริกไทยดำเป็นน้ำมัน ซึ่งมีรส กลิ่น สีที่เหมือนสมุนไพรจริง เมื่อผ่านความร้อนจะทำให้มีกลิ่นหอมของสมุนไพรข้างต้นมากขึ้น นอกจากนั้นคณะฯ ยังได้ประยุกต์อาหารพื้นบ้านต้นตำหรับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เหมาะสมกับบริบทของชาวจีน อาทิ เมนูน้ำบูดู สร้างเป็นเมนู ผัดผัก ผัดข้าว เมนูชุดน้ำพริกแกงชนิดต่างๆ  สร้างเป็นเมนู ผัดกับอาหารทะเล เป็นต้น
 
            โดยนางสาววนัสนันท์ กนกพัฒนางกูร เชฟอาหารจีน เผยว่า วันนี้อาหารไทยไปไกลทั่วโลก มีเชฟทั้งไทยและต่างประเทศนำสูตรอาหารของไทยไปประยุกต์ใช้ เพื่อให้ถูกปากคนในพื้นที่นั้นๆ แต่ยังไม่ได้รส กลิ่น สี เหมือนอาหารไทยต้นตำหรับ จึงถือเป็นโอกาสของประเทศไทยโดยเฉพาะจังหวัดชายแดนภาคมใต้ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีวัตถุดิบ สมุนไพรต่างๆในพื้นที่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งมีอาหารคาวหวานที่เป็นของดีอีกหลายประเภทที่ยังไม่มีการเผยแพร่ที่ประเทศจีน
 
             เชฟอาหารจีน เผยด้วยว่า “ที่ผ่านมาเราชินกับการเดินทางไปประกอบอาหารให้พี่น้องฝั่งมาเลเซียรับประทาน เนื่องจากเป็นประเทศเพื่อนบ้าน มีวัฒนธรรมการกิน รสชาติอาหารที่คล้ายกัน หลังจากนี้ขอให้เชฟจังหวัดชายแดนภาคใต้เปิดโอกาสนำองค์ความรู้เรื่องอาหารไปเผยแพร่ในประเทศอื่นนอกจากประเทศมาเลเซีย เพื่อขยายตลาดรสชาติอาหารของจังหวัดชายแดนภาคใต้สู่สากล”
 
A- A A+Sample banner

 
 
ระบบร้องเรียนร้องทุกข์
Sample banner
ระบบลงทะเบียนนักศึกษาต่างประเทศ
ศูนย์ประสานงานนักศึกษาไทยจังหวัดชายแดนภาคใต้ในต่างประเทศ
Sample banner
Sample banner
Sample banner
Sample banner
Sample banner
Sample banner
 
สมุดโทรศัพท์ ศอ.บต.
Sample banner
Sample banner
Sample banner

คำถามที่พบบ่อย

สินค้าฮาลาล 3 จชต.

 
แบบสำรวจข้อมูลบุคลากร
การปฏิบัติราชการตามคำรับรองการปฏิบัติของ ศอ.บต.
การขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ 2558
การประเมินคุณธรรมเเละความโปร่งใสในการดำเนินงานของภาครัฐ
การพัฒนาคุณภาพการบริหาร
จัดการภาครัฐ (PMQA) ของ ศอ.บต.
Sample banner
Sample banner
Sample banner
ดัชนีความเชื่อมั่นการค้าการลงทุน จชต.
Sample banner
Sample banner
Sample banner
Sample banner
Sample banner
Sample banner
Sample banner